Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế VN lần 1

Với thông điệp “Tất cả cùng nhau biến ước mơ thành hiện thực”, Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi thư chúc mừng Liên hoan. Liên hoan do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Công ty BHD Việt Nam tổ chức với sự tham dự của các nhà làm phim, diễn viên, đạo diễn trong và ngoài nước cùng đông đảo khán giả hâm mộ điện ảnh. Lễ khai mạc được tổ chức sang trọng, ngắn gọn, mang đậm dấu ấn truyền thống dân tộc. Màn trình diễn kết hợp biểu diễn nhạc, múa đã tái hiện một Hà Nội xưa và nay qua 1.000 năm lịch sử với nhiều mốc son đáng nhớ mở màn cho đêm khai mạc.Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất là sự kiện văn hóa có ý nghĩa thiết thực chào mừng thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến; tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, hợp tác quốc tế thông qua ngôn ngữ điện ảnh; là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim, kinh doanh điện ảnh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, bàn thảo các vấn đề nhằm phát huy các giá trị của nền điện ảnh châu Á và thế giới… Chủ đề chính của liên hoan này nhằm tôn vinh điện ảnh châu Á, thúc đẩy giao lưu văn hoá và hợp tác phát triển điện ảnh giữa nhiều nền điện ảnh trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á”.

 
 Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan phim

Tham dự lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất có rất nhiều diễn viên trẻ tuổi – họ đã và đang làm rạng danh cho nền điện ảnh Việt Nam. Chia sẻ với báo giới khi được tham gia Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, cặp diễn viên Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi được tham dự Liên hoan phim lần này. Đây là cơ hội để gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn diễn trong và ngoài nước, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa và du lịch của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.Vừa trở về từ Liên hoan phim Pusan (Hàn Quốc), diễn viên Đỗ Hải Yến tâm sự: Tôi vừa từ Liên hoan phim Pusan trở về và thấy rằng cách tổ chức Liên hoan phim của Việt Nam không thua kém gì nước bạn. Tôi hy vọng, tại Liên hoan phim lần này, điện ảnh Việt Nam sẽ được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn…Ngay sau lễ khai mạc là phần chiếu phim hoạt hình 3D kết hợp người thật “Arthur và cuộc chiến giữa hai thế giới” của đạo diễn người Pháp – Luc Besson. Với bộ phim này, đạo diễn Luc Besson một lần nữa chứng minh với thế giới rằng điện ảnh Pháp không chỉ có những bộ phim nghệ thuật sâu sắc mà còn có những phim giải trí hấp dẫn, ngay cả khi đó là một phim hoạt hình.

 

 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Liên hoan phim

Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, 68 phim của 23 nền điện ảnh thế giới và khu vực bao gồm cả phim hoạt hình, phim truyện nhựa và phim tài liệu sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam. Tranh giải Liên hoan phim quốc tế Việt Nam gồm 10 phim truyện nhựa của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, 12 phim ngắn, phim tài liệu. Điều đặc biệt tại Liên hoan lần này là các phim tham gia tranh giải đều phải được sản xuất trong năm 2009 và 2010; và công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim. Bên cạnh các phim tranh giải, khán giả còn được thưởng thức nhiều tác phẩm của các tên tuổi lớn, như “Chuyện tình cây táo gai” của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, “Arthur và cuộc chiến giữa hai thế giới” của đạo diễn Pháp – Luc Besson, “Con mồi” của đạo diễn Hồng Kông Dante Lam, “Chậm thì chết” của Nhĩ Đông Thăng (Hồng Kông), “Chúng tôi đến từ tương lai” của đạo diễn Nga Alexander Samokhvalov, “Xe chiếu bóng lưu động” của đạo diễn Ấn Độ Dev Benegal, “Người yêu tôi là tây” của đạo diễn Nhật Bản Kazuaki Ue… Cùng với các đại diện của điện ảnh thế giới, 14 phim Việt Nam trong các giai đoạn điện ảnh cũng được giới thiệu tới công chúng trong chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”. Khán giả sẽ được thưởng thức các phim như: “Cánh đồng hoang”, “Chơi vơi”, “Trái tim bé bỏng”, “Mùa len trâu”, “Hà Nội, Hà Nội”, “Rừng đen”, “Sống trong sợ hãi”, “Chuyện của Pao”, “Dòng máu anh hùng”… Tại các rạp, trước mỗi giờ chiếu phim, các đạo diễn, diễn viên nổi tiếng trong nước và nước ngoài sẽ giao lưu với khán giả.“Cánh đồng bất tận” của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Quang Bình được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư mới được ra mắt tại Liên hoan phim Pusan cũng được Ban Tổ chức Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất chọn giới thiệu tới khán giả trong hạng mục phim Việt mới. Tại buổi ra mắt, khán giả Việt Nam sẽ được giao lưu với đoàn làm phim.Khán giả có thể thưởng thức toàn bộ phim tham gia Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất từ ngày 17-21/10 tại 3 điểm là Trung tâm chiếu phim quốc gia, cụm rạp Megastar và tổ hợp chiếu phim Platium Mỹ Đình với mức giá thấp nhất là 10.000 đồng/vé, cao nhất là 40.000 đồng/vé.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s