Chi Bảo:Nghệ sỹ luôn bất an vì quá coi trọng danh vọng

 

Chi Bảo là một trong những diễn viên nổi tiếng, được nhiều khán giả yêu thích hiện nay. Với diễn xuất khá, ngoại hình đẹp, anh hầu như toàn được giao vai chính trong các phim truyền hình như: Những đứa con thành phố, Giao thời, Trường Sơn ngày ấy, Bến Sông Trăng, Người đàn bà yếu đuối, Lục Vân Tiên…

Một Chi Bảo điển trai, hào hoa đa tình và lịch lãm trên phim. Một Chi Bảo dí dỏm trong vai trò MC của nhiều chương trình. Một Chi Bảo thành đạt trong vai trò doanh nhân lẫn nghệ thuật…Gần đây nhất lại có một Chi Bảo làm báo… vậy mà dường như bao nhiêu gạch đầu dòng ấy vẫn chưa đủ để hình dung về một Chi Bảo toàn vẹn.

Chi Bảo nhắc đi nhắc lại, rằng bất kể là công việc gì thì cũng phải mang đến năng lượng tích cực, phải có sự thảnh thơi và hạnh phúc trong lúc làm, còn nếu chỉ mang đến sự phiền muộn, lo âu và “gì gì” đi nữa cũng không làm. Đó cũng là lý do mà Chi Bảo mở Trà đạo quán và trung tâm tập Yoga, Thiền.

Người ta thường suy nghĩ rằng những người tập Thiền là những người trong lòng có gì đó uẩn khúc, cần sự yên tĩnh. Phải chăng lý do khiến Chi Bảo đến với Thiền là như thế?

 Thực ra con người ai cũng có những uẩn khúc, những nút thắt trong tình cảm, trong suy nghĩ của mình, chỉ có điều hoàn cảnh chưa thúc đẩy nó bộc phát nó. Chi Bảo cũng đã có lúc cảm thấy cuộc sống không có hạnh phúc thực sự, chỉ có đi làm quần quật, sau đó ăn uống, vui chơi, nghỉ ngơi.Rồi những cơn sóng ngầm trong lòng, những mâu thuẫn trong các mối quan hệ làm mình cảm thấy rối rắm, bất an. Thời gian hạnh phúc và bình an ngày càng ít lại. Lúc ấy mình tự dưng nảy sinh thắc mắc: Vậy thì cuộc sống còn có thể có gì nữa ngoài những điều như thế?

Và Thiền đã giúp Chi Bảo giải tỏa những khúc mắc trong lòng mình?

Chính lúc ấy Thiền đã giúp Chi Bảo phương pháp khám phá thế giới nội tâm của chính mình, hiểu mình hơn. Thực ra con người hay có xu hướng đi tìm hiểu, khám phá thế giới bên ngoài, nhưng hình như càng tìm hiểu thì càng không hiểu. Thí dụ con người phán đoán về nhau luôn luôn sai lầm. Những đổ vỡ xảy ra là do chính con người nuông chiều, xoa dịu bản năng của mình.

Thiền giúp người ta quay về với mình, hiểu rằng mấu chốt vấn đề chính là mình. Những sự kiện vui hay buồn, lớn hay nhỏ cũng chỉ là theo cảm nhận của mình. Hạnh phúc và bình an đơn giản hơn rất nhiều so với con người ta hình dung, thế nhưng con người không vượt qua, không với tay để lấy nó được, vì lực cản bản năng trong con người rất lớn. Vượt qua những bản năng ấy, con người sẽ hết khổ, sẽ bình an và hạnh phúc.

Dường như Thiền là một thế giới trái ngược hẳn với thế giới sống, thế giới công việc, thế giới đồng nghiệp, bạn bè mà Chi Bảo đã và đang “ngụp lặn” trong đó?

 Đúng thế. Người nghệ sĩ thường quá coi trọng danh vọng, những mong muốn của họ quá lớn, chính vì thế mà họ luôn bất an, lo lắng. Cái Tôi của người nghệ sĩ rất lớn, vì thế mà họ càng đau khổ nhiều. Họ sống nhờ sự hâm mộ, yêu quý của khán giả, khi điều đó mất đi, họ vô cùng đau khổ. Hành Thiền là để có được sự bình an, thanh thản trong tâm hồn trước mọi điều. Có lẽ vì vậy mà dần dần đã có nhiều nghệ sĩ hành Thiền, như Thanh Mai, Bình Minh, Giáng Mi chẳng hạn…

Và bây giờ khi Thiền đã ngấm vào Chi Bảo đến mức anh muốn chia sẻ với mọi người như thế này thì Thiền có ảnh hưởng gì đến nghề nghiệp, đến hoạt động nghệ thuật của Chi Bảo hay chưa?

 Chắc chắn là có rồi đấy. Gần đây Chi Bảo cân nhắc và chọn lựa vai diễn nhiều hơn. Để với những vai diễn ấy, Chi Bảo sẽ lồng những điều mình muốn nói với mọi người vào.

Vậy những vai diễn mà Chi Bảo “ưu tiên” trong thời gian tới sẽ là những vai diễn thế nào?

 Chi Bảo chọn những vai sống đầy tình yêu thương hơn. Bởi Chi Bảo không muốn gieo những hạt giống xấu vào mình. Đóng những vai xấu, nhập tâm vào nó, làm sao mình chắc là sẽ không có ảnh hưởng?

Những vai tốt, nhuần nhị quá như Bảo mong muốn sẽ không làm nên những ấn tượng mạnh mẽ. Chẳng lẽ Bảo muốn làm chậm con đường sự nghiệp của mình lại?

 Không chỉ thế, đến một thời gian, Chi Bảo sẽ bớt các hoạt động nghệ thuật lại, dành nhiều thời gian cho những công việc khác… Ước mơ lớn nhất của Chi Bảo lúc này là mở một trung tâm Thiền trên Đà Lạt… Còn ở đây, trên con đường lớn khá ồn ào này, việc hành Thiền chưa phải là phù hợp lắm (Trung tâm Thiền của Chi Bảo nằm trên đường Điện Biên Phủ – PNO). Nhưng vì mình muốn mọi người đến với mình thì trước tiên mình phải về gần với mọi người đã

Cảm ơn Chi Bảo về những gì anh vừa chia sẻ!

(Tổng hợp từ Internet)


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s