Huy Tuấn, Diễm Quỳnh lên tiếng trước thông tin Uyên Linh hát nhép

(Dân trí) – Người phải chịu trách nhiệm đầu tiên trước “nghi án” Uyên Linh hát nhép ca khúc Đường cong tại cuộc thi VietNam Idol 2010 là nhạc sỹ Huy Tuấn. Là đạo diễn âm nhạc, Huy Tuấn phải chịu mọi trách nhiệm về phần âm nhạc của Viet Nam Idol 2010.

Thông tin Uyên Linh bị nghi hát nhép ca khúc Đường cong tại cuộc thi Viet Nam Idol 2010 đang gây xôn xao dư luận. Người phải chịu trách nhiệm về phần âm nhạc tại cuộc thi Viet Nam Idol 2010 là nhạc sỹ Huy Tuấn. Đạo diễn âm nhạc của VN Idol 2010 đã lên tiếng khi thông tin “nghi án” hát nhép ca khúc Đường cong của Uyên Linh được đăng tải chính thức trên một tờ báo. Huy Tuấn đã bày tỏ sự bức xúc khi trình bày quan điểm của mình.

Nhạc sỹ Huy Tuấn cho biết: “Với tư cách là người chịu trách nhiệm chính về phần âm nhạc trong cuộc thi Viet Nam Idol, tôi thực sự bất bình trước những thông tin cho rằng thí sinh của chúng tôi đã hát nhép (hát nhép theo lời của phần hát đã được thu âm trước đó- PV). Khi thông tin được báo chí đăng tải, điều đó cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong việc thu nạp và xử lý thông tin của một bộ phận những người làm báo, và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận công chúng nghe nhạc. Điều đáng lo ngại là, những người ấy lại luôn cho mình quyền được phán xét người khác như một nhà chuyên môn”.

Nhạc sỹ Huy Tuấn nói thêm:: “Chưa cần nói nhiều về chuyên môn trong Clip bị nghi vấn, ở đây, tôi chỉ xin nói qua về cách tổ chức. Thứ nhất, về luật bản quyền, chương trình Viet Nam Idol là chương trình được mua bản quyền từ format của một chương trình truyền hình nước ngoài, ở đó, người ta bắt buộc tất cả các thí sinh phải hát live (hát sống). Tất cả các cuộc thi âm nhạc khác trong nước cũng đều được tổ chức như vậy, chưa nói đến những cuộc thi có bản quyền và được theo dõi bởi các tập đoàn lớn trên thế giới. Hơn nữa, chúng ta chấm điểm họ theo cách nào nếu họ lấy bản thu sẵn ra để thi?”
 
Nhạc sĩ Huy Tuấn

Nhạc sỹ Huy Tuấn khẳng định, ngay khi anh nhận cương vị giám đốc âm nhạc tại Viet Nam Idol 2010, anh đã yêu cầu phải có ban nhạc đệm ngay từ những vòng đầu của Gala, mặc dù việc này khiến nhà tổ chức sẽ phải đầu tư thêm kinh phí không nhỏ. BTC hoàn toàn có thể dùng phần nhạc thu sẵn đã có từ trước. Huy Tuấn yêu cầu có ban nhạc đệm live, vì vậy theo anh, việc ca sỹ hát nhép là chuyện không tưởng.

Phân tích sâu hơn về Clip nhạc bị nghi vấn, nhạc sỹ Huy Tuấn khẳng định: “Đoạn nhạc được mang ra phân tích từ 2p40 của clip, cái chữ mà các bạn ấy cho rằng Uyên Linh hát nhép đó là phần đệm bè của nhóm hát bè Cadillac hát. Tôi chính là người yêu cầu nhóm bè hát những đoạn điệp khúc này, Uyên Linh tùy sự hứng khởi dưới tác động của không khí đêm diễn mà phóng tác trên cái nền ấy. Báo chí là những người đưa sự thật đến với công chúng, nên tôi mong rằng, các bạn sẽ thận trọng hơn trong việc đưa tin, nhất là những thông tin liên quan đến chuyên môn, cần phải có sự xác nhận của người có chuyên môn trước khi đăng tải”.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, bà Đặng Diễm Quỳnh – đại diện BTC cho biết: “Những bài viết về chương trình Viet Nam Idol 2010 hoàn toàn dựa trên quyền tự do của những phóng viên, nhà báo. Các anh, chị có thể khen, chê, có thể phản biện. Tuy nhiên, những thông tin ấy phải dựa trên kiến thức, chuyên môn.
 
Những thông tin về việc cho rằng Uyên Linh đã hát nhép ca khúc Đường cong, theo tôi, là một sự vu cáo, đã vượt quá chức năng khen chê, phản biện của báo chí. Bởi những thông tin đó không nằm trong sự thật.
 
 
Theo bà Diễm Quỳnh, ” Những thông tin sai sự thật đó đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp không chỉ tới đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn, còn phủ nhận tất cả những nỗ lực, cố gắng của ban nhạc, của nhóm bè – những thành phần quan trọng đã làm nên thành công của Viet Nam Idol 2010. Đó là một sự xúc phạm. Xúc phạm tới những người đã âm thầm, lặng lẽ cống hiến hết mình cho cuộc thi Viet Nam Idol 2010.
 
Không chỉ chương trình mua bản quyền như Viet Nam Idol phải yêu cầu thí sinh hát live, tất cả những cuộc thi âm nhạc khác đều phải như vậy, như Sao Mai, Sao mai điểm hẹn… Những người cho rằng Uyên Linh hát nhép là những người không hiểu gì về một cuộc thi âm nhạc.
 
Cá nhân tôi rất buồn trước những nhận xét thiếu thiện chí, mang tính cá nhân và khá… độc địa như thế. Bài báo trước khi đăng phải có kiểm chứng, tại sao lại có thế kém cỏi về chuyên môn đến thế?
 
Sự thật chỉ có một. Uyên Linh và tất cả các thí sinh khác đã phải hát live 100% là có thật. Khán giả đã khóc, cười là có thật. Không ai có thể ngụy tạo được cảm xúc. Tôi đã sốc khi người ta có thể đăng tải những thông tin mang tính xúc phạm và có dụng ý xóa bỏ thành công của một chương trình như thế.
 
 

Hiền Hương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s