Phim kinh phí thấp và hướng đi mới cho Đạo diễn trẻ

(Theo Yume) Phim truyện đầu tiên của đạo diễn trẻ Vũ Thái Hòa, giản dị, thiên về hình thức thể hiện ở khuôn hình, bối cảnh, trang phục… Bộ phim theo đúng tiêu chí, nhỏ và xinh, tôi tin khán giả sẽ thích với cái kết thúc bất ngờ.

Điện ảnh chúng ta cần những bộ phim kinh phí thấp?

Với hệ thống phim Hoolywood thì những bộ phim dưới 5 triệu đô gọi là phim độc lập, phim của những tác giả trẻ, những nhà làm phim không thuộc dòng chính thống của các hãng phim lớn. Họ sản xuất phim và phát hành DVD trên toàn thế giới, thu lợi nhuận từ hệ thống phát hành đó bằng cách bán đi bán lại rất nhiều lần nhờ vào các nhà sản xuất tài ba. Hay như Châu Âu thì dòng phim tác giả coi như dòng phim độc lập. Ở Việt Nam, ngoài phim nhà nước từ trước đó rồi phim tư nhân ra đời tầm khoảng hơn chục năm nay, thì hiện nay, các nhà sản xuất và các đạo diễn trẻ cũng kết hợp với nhau để tạo nên những bộ phim kinh phí không quá lớn và vẫn phát hành ở rạp như bình thường.

Giữa hai thế giới,phim truyện dài đầu tay của đạo diễn Vũ Thái Hòa về một câu chuyện khá hấp dẫn, bất ngờ ở cái chết nhưng được kể lại giản dị như một cuộc chơi của người làm nghề. Câu chuyện đơn giản, không quá phức tạp, chỉ là mối quan hệ gia đình, tình cảm của con người với con người xung quanh những ám ảnh của đời sống hiện thực với quá khứ. Bí mật được tìm ra bởi những uẩn khúc từ tâm lý cá nhân, sự bất lực của con người trước tội ác. Phim có sự tham gia của Dustin Trí Nguyễn, Đinh Ngọc Diệp và Tâm Tit. Diễn viên Dustin khá thành công với nhân vật người chồng thâm độc, bệnh hoạn. Với Ngọc Diệp dường như đó là vai khá nặng đối với cô, sau một loạt những phim như Cô dâu đại chiến, Lệnh xóa sổ…

 

Theo nhà sản xuất Minhdofilm thì phim đầu tư không nhiều tiền như các phim Việt đang chiếu ở rạp, anh mong hòa vốn cho sự đầu tư này. Bộ phim được tạo nên bởi sự gặp gỡ của những con người say mê điện ảnh, mong có một làn sóng cho những đạo diễn mới xuất hiện và được đầu tư tiền làm phim, phát hành chính thống.

BHD là một trong những hãng phim tạo được sân chơi cho nhiều đạo diễn trẻ và cộng đồng làm phim trong những năm qua, Việt Nam nếu như có tầm 5 hãng phim như thế, chắc khán giả sẽ có đủ phim để xem và lựa chọn. Mỗi lần phim Việt ra đều là sự mong đợi của khán giả, sự hồi hộp của những nhà sản xuất và phát hành.

Giữa hai thế giới, làm phim như thế có thành công?

Buổi công chiếu đầu tiên ở rạp BHD khá đông khán giả và các anh chị em phóng viên báo chí. Bộ phim khá đơn giản ở bối cảnh, câu chuyện, cách kể chuyện. Kết thúc khá bất ngờ nhưng nếu như đạo diễn và nhà sản xuất không nói 5 phút quan trọng nhất đã bị cắt thì khán giả xem xong sẽ có nhiều thắc mắc vì tại sao nhân vật người chồng đó bệnh hoạn đến thế?

Dù độc lập hay kinh phí thấp thì cũng phải cầu kỳ, chi tiết về sản xuất. Giữa 2 thế giới có sự non tay của một đạo diễn trẻ ở hình thức trình bày của phim, ở cách kể chuyện điệu đà. Có những mấu nối trong cách dựng không rõ ràng và lời thoại của nhân vật có quá nhiều câu hỏi, không có sự ngầm ẩn trong các câu nói của nhân vật. Kiêng kỵ nhất là nội dung hay thông tin trong kịch bản thông qua nhân vật thứ 3, thì phim này có có những lỗi cơ bản như thế.

 

Phầm hiệu ứng âm thanh là một trong những phần kỹ thuật đạt được khiến cho không khí bộ phim trở nên căng thẳng, hồi hộp. Tuy nhiên, nhịp điệu phim lại không rõ ràng với những bước phát triển của nhân vật trong câu chuyện. Lý do đó khiến cho khán giả xem phim như đang thấy họ đang xem một chuyện phim không có thực ở ngoài đời sống bởi tất cả sự sắp đặt và hình thức thể hiện của phim dừng lại ở sự trình diễn của đạo diễn chứ không phải sự trải nghiệm có ý thức dành cho khán giả ở một bộ phim cần khán gỉa như thế.

 

Với sự xuất hiện của Ngọc Diệp, Tâm Tít, cùng với diễn xuất thành công của Dustin, bộ phim sẽ là một trong những phim Việt năm nay thu hút nhiều khán giả trẻ cho một mùa hè thiếu phim. Chúng ta chờ xem, Giữa 2 thế giới ra rạp khán giả nhận định gì, kết quả sẽ được trả lời trong thời gian không lâu nữa để cho thấy, các đạo diễn trẻ nếu bước đi trên con đường phim kinh phí thấp này cần những gì để khi phát hành. Nhỏ và xinh, một tiêu chí đưa đến cho hiện tượng điện ảnh Iran thành công trong những năm gần đây, điện ảnh Việt liệu có làm nên bởi những tác phẩm kinh phí thấp, câu chuyện giản dị mà khán giả đến rạp đông, thành công cho các nhà đầu tư, sản xuất.

Nikita Như Quỳnh

Nguồn: http://blog.yume.vn/xem-buzz/phim-kinh-phi-thap-va-huong-di-moi-cho-dao-dien-tre.quynhnikita.35A872DB.html

Advertisements

One comment on “Phim kinh phí thấp và hướng đi mới cho Đạo diễn trẻ

  1. Dao dien tre, dep trai Vu Thai Hoa , mot con nguoi nhin trong sach se, manh me nhung ky thuc lai la nguoi de tien.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s